Các level smart home và các tình huống giả định – Level 1

Để xây dụng một Smart Home cũng trãi qua nhiều cấp độ khác nhau:
– Level 1: điều khiển nhà thông mình bằng app trên điện thoại
– Level 2: điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói
– Level 3: kết hợp nhiều giải pháp nhà thông minh của các hãng thành một

Level 1: điều khiển nhà thông mình bằng app trên điện thoại
Ở level này chúng ta mua những thiết bị có kết nối wifi rồi cài app của nhà sản xuất vào điện thoại rồi setup kết nối các kiểu. Sau khi đã setup kết nối xong chỉ việc mở app ra và điều khiển.

Tình huống 1: Giả định nhà có 1 cái máy quạt, máy quạt này hoàn toàn bình thường như bao máy quạt khác. Thông thường thì vào ban đêm 20:00 đến 23:00 trời vẫn còn nóng cần bật quạt nhưng sau 23:00 đến 5:00 sáng thì nhiệt độ giảm và không cần quạt nữa. Giả sử 22:00 chúng ta đi ngủ, không lẽ 23:00 dậy tắt máy quạt. Vậy có cách nào hẹn giờ cứ đến 23:00 là tắt quạt được hay không? (Cách này chưa phải là tốt nhất, lỡ khi 23:00 mà trời con nóng thì sao? hẹn giờ tắt quạt lúc 23:00 có vẻ không khả thì. Không sao đây chỉ mới là level cơ bản thì mới làm vậy mới khi lên level cao hơn thì chúng ta sẽ có công cụ cao cấp hơn ví dụ nếu nhiệt độ nhỏ hơn 26 C thì mới tắt quạt… sẽ nói cụ thể hơn trong các bài sau)

Giải pháp: dùng ổ cắm thông minh
Mua trên Shopee

Tình huống 2: Chúng ta bật đèn xong đi ra ngoài mới nhớ ra là ở nhà quên tắt đèn. Trong thời buổi giá điện tăng như thế này thì tắt 1 bóng đèn thì giảm kha khá đấy. Không lẽ chạy về nhà tắt đèn?

Giải pháp: dùng đèn thông minh hoặc công tắc thông minh
Mua trên Shopee đèn thông minh

hoặc công tắc thông minh

(Lưu ý công tắc loại này có 2 loại: một loại có dây mát, một loại không dây mát và cần thêm Xiaomi Hub)

Tình huống 3: Có những bóng đèn chúng ta bắt buộc phải bật tắt trong khoảng thời gian cố định trong ngày. Ví dụ: đèn ban công bật từ 22:00 cho đến 5:00 sáng hôm sau để phòng trộm, đèn bàn thờ … Do đó hằng ngày chúng ta phải nhớ 22:00 đi bật đèn, 5:00 hôm sau nhớ dậy sớm tắt đèn, ngày nào cũng như vậy nếu không sẽ tốn điện. Mà ngày nào cũng như vậy thì mệt quá! Chưa kể là có những gia đình có nhà 3-4 tầng là cực hình luôn.

Giải pháp: dùng đèn thông minh hoặc công tắc thông minh
Mua trên Shopee đèn thông minh

hoặc công tắc thông minh

(Lưu ý công tắc loại này có 2 loại: một loại có dây mát, một loại không dây mát)

Tình huống 4: Đèn hành lang, đèn cầu thang, restroom tự động mở khi có người đi qua và tự động tắt khi không có người. Hình dung thế này, đang là ban đêm trời tối như đêm 30, muốn đi restroom phải lọ mọ tìm công tắc. Bật công tắc lên thì nó sáng trưng cực kỳ chói mắt và làm phiền người ngủ chung phòng. Restroom xong quên tắt đèn thế nào hôm sau cũng bị ba mẹ cằn nhằn.

Giải pháp: dùng đèn cảm ứng
Mua trên Shopee

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *