Giới thiệu Raspberry Pi

Raspberry Pi (RPi) là gì?
RPi là một máy vi tính rất nhỏ gọn (single-board computer), kích thước hai cạnh chỉ cỡ một cái thẻ ATM được tích hợp mọi thứ cần thiết để sử dụng như một cái máy vi tính. Trên bo mạch của Pi có CPU, GPU, RAM, khe cắm thẻ microSD, Wi-Fi, Bluetooth và 4 cổng USB 2.0. Do đó khi mua RPi về, chỉ việc cài hệ điều hành (tất nhiên là những HĐH dành riêng cho Pi, không cài Windows 10 vào được đâu nhé), gắn chuột, bàn phím và màn hình là bắt đầu sử dụng được rồi.

Thông số kỹ thuật
RPi phát hành lần đầu vào năm 2012, trãi qua 6 năm phát triển nên nó cũng có nhiều phiên bản khác nhau. Phiên bản gần nhất là mạnh nhất là RPi 3 Model B+. Tham khảo thêm trên Wiki:

https://en.wikipedia.org/wiki/Raspberry_Pi

(Lời khuyên cho ai lần đâu chơi RPi nên dùng version  RPi 3 Model B+ có đầy đủ kết nối nhất, mạnh mẽ nhất phù hợp cho mọi nhu cầu. Sau này khi đã rành về nó thì có thể chọn phiên bản khác phù hợp với nhu cầu)

Mua Raspberry Pi phải mua thêm phụ kiện gì?
Để con RPi vận hành được, cần thêm những thứ sau:

  • Thẻ microSD, dung lượng 8GB trở lên, dùng chứa hệ điều hành và ứng dụng cho Pi (giá tầm 120k)
  • Màn hình: có thể dùng màn hình TV, màn hình máy tính có sẵn có cổng HDMI là được
  • Bàn phím, chuột: cái nào cũng được, miễn là dùng cổng USB. Bàn phím hay chuột không dây dùng receiver cũng chơi tốt (đừng chơi loại bluetooth, vì cần phải config mới sử dụng được với chuột và bàn phím bluetooth, vấn đề là dùng cái gì để config bàn phím và chuột bluetooth nếu không có bàn phím và chuột thường :-))
  • Cục sạc dùng cổng microUSB, có thể dùng sạc điện thoại cũ hoặc sạc dành riêng cho RPi
  • Cass cho RPi, cái này tùy chọn, có thể mua hoặc không

Tại sao Raspberry Pi cho Smart Home?

  • Giá rẻ: giá từ 5 USD cho đến 35 USD cho bản RPi 3 là mạnh nhất hiện tại, có đầy đủ Wi-Fi, Bluetooth, cấu hình cao nhất
  • Có thể “cân” được tất cả nền tảng Smart Home hiện nay và có thể làm nhiều thứ khác nữa
  • Tiêu thụ rất ít điện: hoạt động 24/24 với công suất chưa tới 5W
  • Nhỏ gọn tiết kiệm không gian
  • Có tính di động cao: có thể bỏ vào túi mang đi khắp nơi

Mua Raspberry Pi ở đâu?
Mua trên Shopee

Giải pháp thay thế Raspberry Pi
RPi chỉ là một trong những dòng single-board computer thôi nên nó cũng có những đối thủ cạnh tranh với nó. Có thể kể ra: Orange Pi, Banana Pi, Asus Tinker Board, ODROID, LattePanda, Arduino…Thậm chí c ó những loại thậm chí có thể cài Windows 10 trên đó. Nhưng RPi vẫn là kẻ thống trị cho đến thời điểm của bài viết này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *